Khi mua một chiếc xe máy mới tại Việt Nam, bạn sẽ không chỉ phải thanh toán giá bán của xe tại các đại lý mà còn phải chi trả các chi phí đăng ký xe để lưu thông hợp pháp trên đường. Những khoản phí này bao gồm phí trước bạ, phí cấp biển số, và bảo hiểm xe máy, và được tính vào giá lăn bánh của xe. Việc tính giá lăn bánh này sẽ giúp người tiêu dùng biết được chi phí tổng cộng mà họ phải chi trả để sở hữu chiếc xe máy mới. Để biết được cách tính giá lăn bánh xe máy mới nhất tại Việt Nam, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu và làm theo các quy định và quy trình của cơ quan quản lý đăng ký xe máy tại địa phương mình sinh sống.

Giá lăn bánh xe máy bao gồm những gì?

Cach Tinh Gia Xe Lang Banh Xemay24h 3

Để biết chính xác số tiền cần phải chi ra khi mua một chiếc xe máy mới và để đảm bảo rằng xe của bạn được sử dụng hợp pháp khi tham gia giao thông, người mua cần hiểu rõ về các khoản phí sau:

  • Giá xe: Đây là giá trị thực tế của chiếc xe được công bố bởi nhà sản xuất. Nếu muốn mua xe với giá công bố, người dùng nên chọn các đại lý uỷ quyền chính hãng.

  • Phí trước bạ: Chủ phương tiện phải nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế Quận/Huyện nơi đang sinh sống. Ở khu vực thành phố, mức phí trước bạ là 5% giá trị tính lệ phí trước bạ, còn ở khu vực huyện thì mức phí này là 2%.

  • Phí cấp biển số: Đây là khoản phí tiếp theo mà chủ phương tiện phải chi để xe có thể được lăn bánh. Mức phí này phụ thuộc vào giá trị của xe và tỉnh, thành phố, địa phương của người mua, không có mức phí chung. Ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức phí này sẽ cao hơn so với các tỉnh khác trên cả nước.

  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Mức phí này là 66.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tai nạn để đảm bảo an toàn và quyền lợi của bản thân khi tham gia giao thông, với mức phí từ 86.000 VNĐ đến 106.000 VNĐ (phụ thuộc vào giá trị gói bảo hiểm).

Giá lăn bánh xe máy và cách tính

Lệ phí trước bạ xe máy

Olympus Digital Camera

Khi người tiêu dùng mua một chiếc xe máy mới, việc đầu tiên cần phải làm là đóng phí trước bạ xe máy tại các chi cục thuế để phương tiện có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Tuy nhiên, việc tính phí trước bạ xe máy sẽ phụ thuộc vào hộ khẩu của người dùng và tùy theo các quy định khác nhau của các tỉnh thành.

  • Các thành phố lớn trực thuộc trung ương ở Việt Nam bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ áp dụng mức phí trước bạ cho xe máy là 5% trên khung giá của cơ quan thuế.
  • Mức phí trước bạ xe máy tại các khu vực khác ngoài 5 thành phố trực thuộc trung ương là 2% trên khung giá của cơ quan thuế.
  • Nếu đây là lần đóng phí thứ hai trở đi, mức phí trước bạ sẽ được giảm xuống còn 1%. Nếu chủ xe đã đăng ký và đóng phí trước bạ đối với xe máy có giá trị thấp hơn 5%, và sau đó bán cho cá nhân hoặc tổ chức ở một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương hoặc một trong các thành phố thuộc tỉnh khác, thì phải đóng phí trước bạ theo mức 5%.

Lệ phí cấp biển số

Cach Tinh Gia Xe Lang Banh Xemay24h 1

Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định rõ lệ phí cấp biển số xe máy, là khoản tiền bắt buộc người mua phải nộp để được cấp biển số và giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, mức phí này khác nhau tùy từng khu vực, nhưng được điều chỉnh rõ ràng.

Ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nếu chiếc xe có trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống thì mức phí cấp biển số xe máy là 500.000 đồng; nếu chiếc xe có trị giá từ 15 – 40 triệu đồng thì mức phí là 2 triệu đồng và nếu chiếc xe có trị giá từ 40 triệu đồng trở lên thì mức phí sẽ là 4 triệu đồng.

Trong khi đó, ở các khu vực khác như các thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc trực thuộc tỉnh thì mức phí sẽ thấp hơn lần lượt là 200.000 đồng, 400.000 đồng và 800.000 đồng. Nếu mua xe ở khu vực huyện hoặc xã thì mức phí cấp biển số xe máy sẽ là 50.000 đồng cho mọi loại xe.

Cần lưu ý rằng, nếu mua xe 3 bánh dành cho người khuyết tật, mức phí cấp biển số sẽ là 50.000 đồng mà không phân biệt khu vực. Vì vậy, người mua cần tìm hiểu và tính toán kỹ trước khi quyết định mua xe máy để tránh bất ngờ về chi phí.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Cach Tinh Gia Xe Lang Banh Xemay24h 5

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những loại bảo hiểm quan trọng mà mỗi người tham gia giao thông bắt buộc đều phải có. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc để đảm bảo đền bù cho những thiệt hại gây ra trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Hiện nay, có ba loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự khác nhau mà người điều khiển phương tiện có thể mua.

  • Loại đầu tiên là bảo hiểm trách nhiệm dân sự với mức giá chỉ khoảng 66 nghìn đồng.
  • Loại thứ hai là bảo hiểm trách nhiệm dân sự kèm bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe, với mức phí khoảng 86 nghìn đồng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, mức chi trả sẽ là 10 triệu đồng/người.
  • Loại bảo hiểm thứ ba là bảo hiểm trách nhiệm dân sự kèm bảo hiểm tai nạn cho 2 người ngồi trên xe, với mức phí khoảng 106 nghìn đồng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, mức chi trả sẽ là 20 triệu đồng/người.

Cách tính tổng giá lăn bánh

Công thức tính tổng giá lăn bánh như sau:

Giá lăn bánh = Giá xe niêm yết + Lệ phí trước bạ + Phí cấp biển số theo Tỉnh/TP + Bảo hiểm nhân sự.

Ví dụ: Nếu bạn đang sinh sống tại Hà Nội và muốn mua một chiếc xe máy Honda Vision 2021 phiên bản cao cấp, thì mức giá đề xuất hiện tại của hãng là 34.490 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu muốn biết chi phí lăn bánh thực tế, bạn cần tính thêm các khoản chi phí khác như lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký, bảo hiểm và phí cấp biển số xe máy theo quy định của pháp luật. Cách tính như sau:

Cach Tinh Gia Xe Lang Banh Xemay24h 2

Như vậy, giá xe lăn bánh sẽ bao gồm: giá xe tại đại lý (gồm VAT) + phí cấp biển số xe máy + lệ phí trước bạ xe máy + phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Tuy nhiên, giá xe lăn bánh sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào từng đại lý và nếu quý khách hàng nhờ đại lý thực hiện các thủ tục thì giá xe lăn bánh cũng sẽ khác nhau.

Xemay24h.com là website uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ đánh giá và báo giá xe máy, tư vấn các vấn đề liên quan đến xe máy và cung cấp tin tức về xe máy mới nhất hiện nay.